Skip to content
Home » [Hướng dẫn] Các thao tác cơ bản dành cho người mới

[Hướng dẫn] Các thao tác cơ bản dành cho người mới

[Hướng dẫn] Các thao tác cơ bản dành cho người mới


13-05-2014

M ới vào chơi FarmeryZ lần đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi tiến hành các thao tác hay thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn sau đây sẽ giúp các nông dân những bước đầu tiên, từ xây nhà, thu hoạch, mua bán, phát triển nông trại,…

Khác với nhiều game nông trại trên mạng xã hội yêu cầu người chơi hoàn thành các nhiệm vụ được đưa ra để thu điểm kinh nghiệm hay tiền vàng, FarmeryZ có lối chơi tự do, cho phép bạn được tự ý làm những công việc mà mình thích để phát triển quy mô nông trại, không cần phải ưu tiên bất kỳ công việc để hoàn thành nhiệm vụ. Các công việc trong FarmeryZ có thể được mô tả thành quy trình xoay vòng, gồm các bước lặp đi lặp lại và có liên quan với nhau.

Gieo hạt giống

Gieo hạt và thu hoạch các loại cây trái trong FarmeryZ là việc bạn sẽ làm thường xuyên nhất khi chơi game.

  • Để gieo hạt, bạn nhấn vào ô đất trống, chọn một trong các loại hạt giống cần gieo. Bạn dùng chuột nhấn giữ vào loại hạt giống rồi kéo thả đến những ô đất cần gieo hạt. Sau đó, bạn chờ cho đến lúc cây trưởng thành để thu hoạch.
  • Cách thu hoạch rất đơn giản: bạn click vào cây, nhấn giữ vào công cụ hình lưỡi liềm và kéo chuột qua một loạt qua những cây cần thu hoạch.

Farmeryz

Hình ảnh minh họa: cách gieo hạt

Ban đầu, trang trại của bạn chỉ có vài ô đất. Nếu muốn mở rộng phạm vi trồng trọt, bạn phải mua thêm nhiều ô đất nữa. Tuy nhiên, điều kiện là bạn cần đạt đến một cấp độ nhất định, lúc đó mới có mua thêm đất.

Khi đã đủ điều kiện mua đất, bạn chọn vào biểu tượng hình máy tính tiền ở góc trái phía dưới giao diện game > vào thẻ Chuồng trại > kéo thả hình ô đất vào nông trại để mua thêm đất, giá mỗi ô chỉ một Vàng.

Farmeryz

Hình ảnh minh họa: giao diện shop mua đất

Chú ý

Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể dùng cây vào việc chế biến ra các loại sản phẩm khác thông qua các loại máy chuyên dụng, song bạn nhớ chừa lại ít nhất một hạt giống để lần sau gieo hạt tiếp.

Nếu hết hạt giống, bạn có thể tìm mua từ người chơi khác, hay mua bằng Rubi.

Chăn nuôi

Các thao tác nuôi gia súc (Gà, Heo, Bò, Dê,..) trong nông trại để thu hoạch trứng, sữa cũng tương tự như trồng cây: bạn cũng dùng động tác click giữ chuột & kéo để cho vật nuôi ăn hoặc thu hoạch sản phẩm từ chúng.

Để mua thêm loài vật nuôi mới cho nông trại, bạn cần đạt đến cấp độ nhất định. Khi đã đủ điều kiện về cấp độ:

  • Đầu tiên, Bạn vào thẻ Chuồng trại chọn mua các loại chuồng tương ứng với vật nuôi (chuồng bò, chuồng heo, chuồng chăn cừu,)
  • Sau khi đã mua xong chuồng trại, bạn vào thẻ Thú nuôi để chọn mua các con vật tương ứng đưa vào chuồng.

Ví dụ: Để nuôi gà, bạn mua chuồng gà trước, rồi sau đó mua gà bằng cách nhấn chọn & kéo gà từ cửa hàng vào chuồng, mỗi chuồng gà chỉ được chứa tối đa 06 con.

Farmeryz

Hình ảnh minh họa: giao diện shop mua gà

Cũng như cây trồng, sau một khoảng thời gian nhất định, vật nuôi sẽ cho sản phẩm, thời gian khác nhau, tuỳ theo từng loài.

Gà đẻ trứng sau mỗi 20 phút, bò cho sữa sau mỗi một giờ, heo cho thịt sau mỗi bốn giờ,… Bạn nhấn vào từng con vật để biết tình trạng của chúng.

Ví dụ: Đối với gà, nếu thấy biểu tượng hình chiếc rổ tức là đã có thể thu trứng. Bạn nhấn vào biểu tượng hình chiếc rổ rồi quét một loạt qua các chú gà trong chuồng để thu trứng từ nhiều con gà cùng lúc. Sau khi lấy trứng xong, các chú gà sẽ chuyển trạng thái đói bụng. Lúc đó, bạn cần cho gà ăn bằng cách nhấn vào biểu tượng hình túi thức ăn rồi rải thức ăn ra chuồng.

Để có được thức ăn cho gà, bạn cần chế biến thông qua loại máy móc chế biến thức ăn gia súc. Cách mua máy và chế biến được đề cập ngay dưới đây.

Chế biến nông sản

Sau khi thu hoạch cây trồng và các sản phẩm từ vật nuôi, bạn có thể đem bán ngay để thu vàng. Tuy nhiên, nếu bạn giữ lại và kết hợp chúng với nhau để tạo thành sản phẩm có giá trị, lúc đó số vàng thu được sẽ cao hơn.

Để chế tạo sản phẩm, bạn cần trang bị các loại máy móc hỗ trợ cho nông trại. Có nhiều loại máy khác nhau được bày bán trong cửa hàng. Khi bạn đạt đến một cấp độ nhất định, FarmeryZ sẽ mở khóa thêm nhiều loại máy nữa.

Để mua thêm máy móc cho nông trại, bạn vào cửa hàng trong game, lựa chọn thẻDescription: http://farmerysite.static.g6.zing.vn/images/data/the-may-moc.png để xem các loại máy có thể mua, kèm theo giá tiền và mô tả công dụng. Để mua, bạn kéo loại máy cần mua ra ngoài một khoảnh đất còn trống trên nông trại.

Bên cạnh máy tạo thành phẩm, một số máy có công dụng chế tạo ra nguyên liệu phổ biến, ví Máy làm đường có công dụng chuyển mía thành đường, và đường là nguyên liệu rất cần thiết khi chế biến các loại bánh.

Cách sử dụng máy móc rất đơn giản: bạn nhấn vào loại máy cần dùng rồi chọn một sản phẩm cần chế biến. Tất nhiên, bạn phải chuẩn bị đủ số nguyên liệu cần thiết. Ví dụ, Lò Bánh Mì hỗ trợ chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau như bánh mì, bánh ngô, bánh quy,… Nếu muốn tạo ra bánh mì, bạn kéo biểu tượng bánh mì vào khung ‘Ô trống’ phía dưới rồi chờ cho đến khi hoàn thành.

Hình ảnh minh họa: giao diện máy làm bánh mì

Ngoài ra, Máy Xay Thức Ăn là loại máy mà bạn cần phải mua để sản xuất đồ ăn nuôi gia súc trong nông trại. Thành phẩm của Máy là các gói thức ăn gà, heo, bò, cừu…

Hình ảnh minh họa: giao diện máy xay thức ăn

Mua bán sản phẩm

Trong FarmeryZ , có nhiều cách để bạn kiếm thêm tiền vàng từ việc bán sản phẩm.

1. Bán sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Để xem các đơn hàng hiện có, bạn nhấn vào chiếc bảng đơn hàng trên nông trại. Trên bảng gồm nhiều đơn hàng khác nhau, mỗi đơn hàng sẽ yêu cầu các loại sản phẩm với số lượng khác nhau.

Khi đã hoàn thành một đơn hàng nào đó, bạn nhấn vào biểu tượng hình xe tải ở góc dưới để giao hàng. Giao xong, tuỳ theo từng đơn hàng mà bạn sẽ thu về một số lượng vàng và điểm kinh nghiệm nhất định.

Farmeryz

Hình ảnh minh họa: giao diện Bảng Đơn Hàng

2. Bán hàng cho khách mua hàng (NPC)

Ngoài các đơn đặt hàng trên bảng thông báo, hàng ngày sẽ có một số khách hàng đi trực tiếp đến nông trại của bạn để thu mua một sản phẩm bất kỳ. Bạn nhấn vào những người ấy để biết món hàng họ muốn mua và giá tiền.

  • Nếu đang có sẵn hàng và đồng ý bán, bạn nhấn ‘Đồng ý bán!’.
  • Ngược lại, bạn nhấn ‘Xin lỗi tôi bán hết rùi!’ để từ chối bán.
  • Trong trường hợp muốn bán nhưng chưa có sẵn hàng và muốn khách chờ thêm chút nữa, bạn nhấn ‘Xin chờ 1 chút!’.

Hình ảnh minh họa: bán hàng cho npc

3. Rao bán sản phẩm

Trước cửa mỗi nông trại của người chơi có một quầy hàng, bạn có thể tự rao bán các sản phẩm tuỳ ý. Bạn nhấn vào quầy hàng, lựa chọn ‘Bán vật phẩm’, sau đó chọn sản phẩm cần bán, chọn số lượng và mức giá, nhấn ‘Đặt lên quầy’ để đặt hàng lên kệ.

Khi có người mua hàng, trên quầy hàng sẽ có biểu tượng hình dấu chấm than. Bạn nhấn vào quầy hàng để thu tiền người mua.

Ngoài ra, bạn có thể đến quầy hàng của bạn bè để xem thứ họ đang bán và mua nếu phù hợp với nhu cầu. Bạn nhấn vào biểu tượng hình ba người ở góc phải phía dưới giao diện game để mở ra danh sách bạn bè. Tại đây, bạn chọn vào một người bạn để đi đến nông trại của họ và tìm đến quầy hàng trước cửa nông trại.

Đăc biệt:

Tính năng rao bán sản phẩm trên báo. Tờ báo lá cải trong FarmeryZ được thiết kế để người chơi có thể quảng cáo sản phẩm của mình với tất cả mọi người.

Khi tiến hành bán hàng, bạn lựa chọn nút ‘Đăng quảng cáo’ bên dưới mục điều chỉnh giá. Cứ 5 phút bạn được thêm 1 lượt đăng quảng cáo, ngoài ra bạn có thể mua thêm lượt bằng Rubi.

Kết nối bạn bè

Tính kết nối cộng đồng trên FarmeryZ khá rộng rãi, hỗ trợ tìm bạn bè thông qua ZingMe. Chỉ cần kết bạn quan ZingMe, các bạn cũng sẽ trở thành bạn bè trong FarmeryZ. Tên bạn bè được hiển thị trong thanh danh sách bạn bè.

Khi rảnh, bạn có thể đi thăm nông trại của người khác và ghé vào quầy hàng trong từng nông trại để xem những sản phẩm mà người đó đang bán thông qua thanh bạn bè trong game.

Và đặc biệt, khi đạt đến những cấp độ cao, người chơi phải nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè mới hoàn thành được một số nhiệm vụ. Vì thế ‘ Đừng nên chơi FarmeryZ một mình nhé!

Hình minh họa: thanh bạn bè trong nông trại

Chia sẻ qua Zing Me

Hội Trưởng hội Nông Dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *